So sánh máy đo huyết áp cổ tay và bắp tay

may do huyêt ap dien tu
Sức khỏe

Nếu bạn đã lựa chọn mua máy đo huyết áp điện tử thì bạn sẽ thường phải phân vân khi không biết nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay. 2 Dòng máy cùng sử dụng công nghệ điện tử để đo và rất tiện lợi, nhưng nó có khác gì không nhỉ? Cùng Bonita tìm hiểu nhé:

So sánh máy đo huyết áp cổ tay và bắp tay

2 dòng máy này có 6 sự khác biệt chính dưới đây:

Sự thoải mái khi sử dụng

Những người có kinh nghiệm sử dụng máy đo huyết áp cổ tay hoặc bắp tay thường sẽ đánh giá cao màn hình cổ tay. Bởi vì đồng hồ đo cổ tay có phần dễ sử dụng hơn khi đo. Đo dựa trên cổ tay đơn giản hơn nhiều so với bạn có thể tự làm. Nói chung, mua một máy đo huyết áp nhà tiện dụng làm cho nó dễ dàng để theo dõi sức khỏe của bạn và làm cho nó thoải mái nhất cho người dùng để kiểm tra huyết áp của họ, do đó cho kết quả chính xác hơn. .

Vị trí đo huyết áp

Khi bạn kiểm tra huyết áp của bạn với một máy đo điện tử, vị trí của cánh tay của bạn là rất quan trọng. Kết quả đo mà máy đưa ra sẽ không chính xác khi vị trí cổ tay hoặc cánh tay của bạn được sử dụng để đo thấp hơn hoặc cao hơn vị trí của tim. Điều này đúng cho cả hai thiết bị vì vậy bạn nên chú ý khi dùng huyết áp của bạn.

Cách ngồi để đo chuẩn

Với máy cổ tay: Ngồi thoải mái thẳng lưng, quấn chặt còng vào cổ tay, đặt 1 ngón tay cách xa bàn tay. Đặt cánh tay thẳng đứng trên bàn hướng về phía trước ở góc 45 độ sao cho cổ tay của bạn ở mức tim và nhấn nút Bắt đầu để đo.

Với máy đo huyết áp bắp tay: Ngồi thoải mái thẳng đứng, quấn chặt còng trên bắp tay và đặt ở mức tim sau đó nhấn nút Start để bắt đầu đo.

Độ chính xác kết quả sau khi đo

Theo chẩn đoán của bác sĩ, việc đo bắp tay sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác hơn vì nó nằm gần tim hơn. Đồng thời, các động mạch ở bắp tay nằm sâu dưới cánh tay, làm cho thiết bị đo cảm thấy tốt hơn và chính xác hơn. Động mạch cổ tay tương đối mỏng và khá hẹp, vì vậy rất khó để kiểm tra nó ngay cả khi nó ở vị trí thuận lợi hơn bắp tay.

Và điều cực kỳ quan trọng là khi bạn sử dụng máy để có được kết quả chính xác nhất, đó là sử dụng nó theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Giá máy đo huyết áp cổ tay và bắp tay khác nhau ra sao?

Cổ tay: Giá rẻ hơn nhiều chỉ từ 600 nghìn đến hơn 1,5 triệu đồng.
Bắp tay: Giá cao hơn máy đo huyết áp cổ tay, giá dao động từ 700 triệu đến vài triệu đồng vì đây là sản phẩm chính hãng với nhiều tính năng tuyệt vời để đo chính xác nhất.

Sự cần thiết của máy đo huyết áp gia đình

Tất cả những ai muốn kiểm tra sức khỏe đều có thể sử dụng các thiết bị y tế hiện đại với thao tác đơn giản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể xem xét việc mua một bắp tay phù hợp hoặc màn hình cổ tay, chẳng hạn như sử dụng một máy đo cổ tay cho một người nào đó với một chấn thương cánh tay hoặc dư thừa.

Vậy chúng ta nên mua máy đo huyết áp bắp tay hay cổ tay

Theo lời khuyên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tốt hơn là sử dụng máy đo huyết áp ở vị trí bắp tay khi đo huyết áp tại nhà. Có, bắp tay gần với tim và ở mức độ tương tự như tim sẽ cho kết quả chính xác. Trong khi đó, các động mạch cổ tay thường nhỏ và không sâu như bắp tay. Không chỉ vậy, máy đo huyết áp cổ tay thường rất nhạy cảm và cần áp dụng các phương pháp đo lường thành thạo để có được kết quả chính xác.

Nếu không thể sử dụng máy bắp tay thì máy đo huyết áp cổ tay cũng là lựa chọn không tồi đâu nhé

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân không thể sử dụng máy đo huyết áp bắp tay do chấn thương hoặc vì bắp tay trên về cơ bản khá lớn hơn bình thường. Vì vậy, trong tình huống này, một máy đo huyết áp cổ tay sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn. Hơn nữa, chỉ cần tham khảo các hướng dẫn chi tiết và bạn vẫn có thể đọc huyết áp thực sự.

Vì vậy, về cơ bản, nếu bạn làm theo hướng dẫn sử dụng, bất kỳ thiết bị nào ở nhà sẽ không quá khác nhau như việc đọc tại phòng khám hoặc bệnh viện. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra thiết bị nào bạn phù hợp hơn.

Nguồn tham khảo:
https://vinmec.com/
http://thietbiytetantam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *